Thực đơn nhà hàng không chỉ là một danh sách thực phẩm có giá cả đi kèm mà còn là một sự phản ánh phong cách nhà hàng của bạn.
![menu-nha-hang-2](http://kinhdoanhcafe.com/wp-content/uploads/2013/08/menu-nha-hang-2.jpg)
1. Thực đơn nhà hàng phải là bản gốc không sao chép
Thực đơn nhà hàng lý tưởng là thực đơn có sự cân bằng các món ăn mới lạ và món ăn được yêu thích trước đó. Bạn có thể tạo một thực đơn theo hình thức cổ điển hoặc hiện đại. Và bạn cũng có thể đưa ra một thực đơn độc đáo, miễn sao phù hợp với chủ đề nhà hàng của bạn.
2. Thực đơn nhà hàng cần được thay đổi linh hoạt
Điều này có nghĩa là các món ăn không nên đứng một mình trên thực đơn mà phải có sự liên quan đến nhau. Nếu bạn cung cấp một thực đơn tôm hùm tươi, hãy chắc chắn rằng tôm hùm cũng có trong các món ăn khác. Ngược lại, nếu bạn không bán bất kỳ món tôm hùm nào trong nhà hàng của mình thì sẽ không có món này trên thực đơn.
3. Thực đơn nên có chi phí thức ăn chính xác
Để giữ lợi nhuận và giá cả phải chăng cho khách hàng, mỗi mục trên thực đơn nhà hàng nên có giá rõ ràng để xác định chi phí số tiền thực tế mua thực phẩm làm món ăn. Thành phần đắt tiền (như tôm hùm) tương đương với thực đơn đắt tiền.Điều này có nghĩa là chất lượng là khía cạnh quan trọng nhất của việc tạo ra các mục menu, nhưng bạn cần phải cân bằng chi phí thức ăn cao và thấp để có được một mức lợi nhuận hợp lý.
4. Thực đơn dễ chế biến và dễ chuẩn bị
Một thực đơn dễ chế biến sẽ giúp nhà bếp làm nhanh hơn so với các thực đơn phức tạp mà phải mất một thời gian dài để chuẩn bị. Thực đơn nhà hàng nên có hai yếu tố sau: Dễ dàng để chuẩn bị tại chỗ (xào, nướng, vv …) hoặc dễ dàng để chuẩn bị trước thời hạn và hâm nóng (món lasagna, mì ống nấu chín, xương sườn).
![Thiet-ke-Menu-nha-hang](http://kinhdoanhcafe.com/wp-content/uploads/2013/08/Thiet-ke-Menu-nha-hang.png)
5. Thực đơn nên trình bày một cách dễ nhìn và khoa học
Khó đọc và quá nhiều chữ gây khó khăn cho khách hàng khi đọc thực đơn để lựa chọn món ăn. Thực đơn nên thiết kế đơn giản và tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ ẩm thực.
![menu-nha-hang-dep-1](http://kinhdoanhcafe.com/wp-content/uploads/2013/08/menu-nha-hang-dep-1.jpg)
6. Thực đơn nhà hàng có thể quản lý dễ dàng
Bầu trời không phải là giới hạn khi nói đến thực đơn nhà hàng của bạn. Các nguyên liệu làm đồ ăn cần phải được quản lý chặt chẽ và nghiên cứu xem có phù hợp với nhà bếp khi chế biến món ăn hay không? Nhà hàng nên có đủ các mặt hàng như: nướng, món xào, salad, súp, bánh nướng…
7. Cập nhật thực đơn nhà hàng 1 lần/năm
Để giữ chi phí thức ăn theo kịp với các chi phí khác bạn nên cập nhật thực đơn nhà hàng ít nhất một lần một năm. Điều này không có nghĩa là bạn phải viết lại toàn bộ đơn hoặc thêm tất cả các món ăn mới. Nó chỉ đơn giản là thời điểm tốt để đánh giá các món ăn trong menu xem món nào nên bỏ và món nào nên phát triển thêm.
8. Những điều cần tránh trong thực đơn
Có một danh sách dài các điều cần tránh trên thực đơn nhà hàng như: chữ khó đọc hoặc ngôn ngữ mô tả quá dài. Hãy nhớ rằng, thực đơn của bạn như là một đại sứ cho nhà hàng, do đó cần làm cho thực đơn được hoàn hảo nhất.
9. Nên có thực đơn dành cho ngày đặc biệt
Những ngày lễ như Ngày của Mẹ hay Ngày Valentine thì nhà hàng của bạn nên có một thực đơn đặc biệt với những chương trình khuyến mãi lớn trong thời gian diễn ra ngày lễ. Điều này sẽ giúp khách hàng đến với nhà hàng của bạn nhiều hơn và doanh thu cũng cao hơn.
10. Xem xét lỗi chính tả trên thực đơn
Bạn đã bao giờ đọc phải một số thực đơn có lỗi chính tả chưa. Điều này sẽ gây ấn tượng không hề tốt về sự chuyên nghiệp của nhà hàng bạn. Vậy nên hãy kiểm tra thật kỹ trước khi cho in hàng loạt.