HTG.VN: Kênh quảng cáo và công cụ tìm kiếm HTG TRUYỀN THÔNG - QUẢNG CÁO - HƯNG THỊNH
LuatManhDuc.com - law.hungthinhgroup.net - smi
HTG.VN - Thuê tài - Thuê xe - BaThanh.Net
Thương Hiệu Doanh Nghiệp là cái tên dễ nhớ, gần gũi và Thương Hiệu là mục tiêu chung của các doanh nghiệp. Thương Hiệu Doanh Nghiệp là nơi hội tụ Thành công - Thịnh vượng - Phồn vinh của các doanh nghiệp. Thương Hiệu Doanh Nghiệp là nơi tôn vinh và khẳng định đẳng cấp thương hiệu của doanh nghiệp thương hiệu.

Hội thẩm nhân dân

Rất nhiều người trong độ tuổi lao động có năng lực, trình độ cử nhân và trên cử nhân bị thất nghiệp và làm trái nghề. Đặc biệt, trong số này có không ít cử nhân và tiến sĩ luật. Mâu thuẫn, những người được bầu hoặc cử làm Hội thẩm Tòa án nhân dân lại làm việc kiêm nhiệm hoặc đã về hưu. Nghiêm trọng khi mà Hội thẩm chỉ là hữu danh vô thực. Hậu quả của việc sử dụng Hội thẩm không có kiến thức pháp luật, vô trách nhiệm, vô cảm, vô đạo đức, vô lương tâm, vô liêm sỉ là làm suy giảm, xói mòn và mất lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ.

1. Quy định của pháp luật về bầu hoặc cử làm và miễn nhiệm, bãi nhiệm Hội thẩm Tòa án nhân dân

a) Khoản 2 Điều 5 của Pháp lệnh Thẩm phán và Hội thẩm Tòa án nhân dân số 02/2002/PL-UBTVQH11 ngày   ngày 04 tháng 10 năm 2002 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về bầu hoặc cử làm Hội thẩm:  

Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết và trung thực, có kiến thức pháp lý, có tinh thần kiên quyết bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, kiên quyết đấu tranh bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao thì có thể được bầu hoặc cử làm Hội thẩm.

b) Khoản 1 Điều 38 của Pháp lệnh Thẩm phán và Hội thẩm Tòa án nhân dân số 02/2002/PL-UBTVQH11 ngày ngày 04 tháng 10 năm 2002 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Hội thẩm:

Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân địa phương do Hội đồng nhân dân cùng cấp bầu theo sự giới thiệu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp và do Hội đồng nhân dân cùng cấp miễn nhiệm, bãi nhiệm theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân cùng cấp sau khi thống nhất với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp.

2. Hội thẩm tham gia xét xử vụ án lao động sơ thẩm số 56/2013/TLLĐ-ST ngày 30/5/2013 của Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh là những cán bộ hưu trí.

a) Hội thẩm nhân dân là cán bộ hưu trí

Biên bản phiên tòa sơ thẩm ngày 04/09/2013 thể hiện ông Mã Văn Trọng - Cán bộ hưu trí phường 17 và bà Bùi Thị Cẩm Vân - Cán bộ hưu trí phường 11 quận Bình Thạnh là các Hội thẩm nhân dân tham gia tiến hành tố tụng tại phiên tòa sơ thẩm ngày 04/09/2013.

  
Biên bản phiên tòa sơ thẩm thể hiện ông Mã Văn Trọng và bà Bùi Thị Cẩm Vân là các cán bộ hưu trí

Tại sao cán bộ hưu trí được bầu, cử làm Hội thẩm Tòa án nhân dân? Cán bộ hưu trí thì còn gì để phải chịu trách nhiệm trước các hành vi sai phạm của mình? Khai trừ đảng có phải là hình thức xử lý kỷ luật hiệu quả nhất dành cho đảng viên là cán bộ hưu trí? Sa thải cán bộ hưu trí, bãi nhiệm Hội thẩm hay khai trừ đảng là hình thức kỷ luật tương xứng với sai phạm của hai Hội thẩm này?

b) Vai trò quan trọng nhưng hữu danh vô thực: Hội thẩm nhân dân “bù nhìn”?

Tại sao hai vị Hội thẩm này chỉ ngồi im im, ngồi cười mỉa, cười mai, cười khẩy, cười đểu, cười giả, cười giễu cợt mà không hỏi nổi một câu hỏi đối với đương sự duy nhất là ông Nguyễn Đức Thành tại phiên tòa sơ thẩm ngày 04/09/2013?

Tại sao hai vị Hội thẩm này thấy lẽ phải mà không bảo vệ, thấy sai trái mà không đấu tranh, thấy vi phạm tố tụng nghiêm trọng mà vẫn cố ý bao che và đồng phạm, thấy yêu cầu khẩn cấp mà vô cảm, thấy khiếu nại mà không giải quyết?

Tại sao hai vị Hội thẩm này không bảo đảm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật khi xét xử?

Tại sao hai vị Hội thẩm này không hỏi Đương sự duy nhất tại Phiên tòa là Nguyên đơn bất cứ một câu hỏi nào và không có ý kiến gì tại Phiên tòa?

Tại sao hai vị Hội thẩm này ký vào Biên bản nghị án cũng là Bản án sơ thẩm số 13/2013/LĐ-ST ngày 04/09/2013 có nội dung sai sự thật, trái pháp luật và không căn cứ vào tranh luận tại phiên tòa?

Vì sự trong sạch và vững mạnh của Đảng, hai vị Hội thẩm này sẽ gương mẫu tự phê bình, tự kiểm điểm và nhận trách nhiệm như thế nào trước Đảng, Nhà nước và nhân dân hay cứ trơ trơ đến ngày bị phê bình và bị kỷ luật?

3. Báo chí nói về Hội thẩm nhân dân

Thực tế cho thấy vai trò của họ thường rất mờ nhạt. Rất nhiều phiên toà, hội thẩm chỉ ngồi “làm vì”, không cất giọng hỏi đương sự được một câu nào (Tiền Phong ngày 12/12/2011).

Có quyền bỏ phiếu liên quan đến bản án nhưng nhiều hội thẩm nhân dân không hỏi được bị cáo, đương sự, người bị hại câu nào, bị phụ thuộc vào ý kiến của thẩm phán (Người Lao Động ngày 09/04/2014).

Vì nhiều lý do khác nhau nên không phải lúc nào hội thẩm muốn đọc hồ sơ vụ án cũng được. Rồi là vội vã đến tòa, nhưng lại bị hoãn bất ngờ; đôi khi lại phải “chạy sô” nhiều vụ án cùng một lúc và cả chuyện thù lao, đãi ngộ nữa chứ… (VnEpress ngày 6/2/2013)

Hội thẩm nhân dân, họ là ai?

- Bác sĩ, phi công, giáo viên, kỹ sư, tổ trưởng dân phố, cán bộ kiêm nhiệm,... cán bộ hưu trí.

Đang là bác sĩ  thì nhận được “lệnh” gia nhập hàng ngũ hội thẩm ở tòa án huyện. Cầm quyết định thấy bối rối vì trước nay chỉ quen khám bệnh, kê đơn thuốc, nhưng đã là “lệnh” của cơ quan làm sao thoái thác được. Một tuần tập huấn, nhưng những kiến thức pháp luật, công tác xét xử là không đủ. Với một bác sĩ thì quả là rất hóc búa vì những thuật ngữ pháp lý, danh xưng trong quá trình tố tụng.

4. Ứng cử làm Hội thẩm Tòa án nhân dân

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 dự kiến tiến hành vào ngày 22-5-2016.

Những người trong độ tuổi lao động, đặc biệt là những người trẻ khỏe, có tri thức, trình độ, năng lực, tài, đức, tâm, tầm, đam mê, khát vọng, bản lĩnh.

Hãy hiện thực hóa quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, có hiệu lực, hiệu quả bằng hành động tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và Hội thẩm Tòa án nhân dân.

  

Ứng cử không tham vọng phải trúng cử vì danh vọng hay danh lợi. Trúng cử thì cống hiến toàn tâm trí lực cho công việc. Chưa trúng thì cũng là trải nghiệm làm giàu kho tàng tri thức cho mình, cho người và cho đời mà không cần phải đến cái chỗ xì xào mà hỏi.

Công dân Nguyễn Đức Thành đã đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh để hỏi về hồ sơ và thủ tục ứng cử nhưng được trả lời là chưa có thông tin (chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện Chỉ thị này?).

Chia sẻ FacebookTHÔNG TIN MỚI
HOẠT ĐỘNG KINH DOANH
QUẢNG CÁO - LIÊN KẾT
Võ Thuật


QUẢNG CÁO

0912 82 2628

CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG HIỆU VẬN TẢI BA THÀNH
Địa chỉ: 248/25 Bùi Thị Xuân, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08.6899.6850 & 08.6899.6846 - Hotline: 0912 82 2628
Email: info@thuonghieudoanhnghiep.vn
THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP