HTG.VN: Kênh quảng cáo và công cụ tìm kiếm HTG TRUYỀN THÔNG - QUẢNG CÁO - HƯNG THỊNH
LuatManhDuc.com - law.hungthinhgroup.net - smi
HTG.VN - Thuê tài - Thuê xe - BaThanh.Net
Thương Hiệu Doanh Nghiệp là cái tên dễ nhớ, gần gũi và Thương Hiệu là mục tiêu chung của các doanh nghiệp. Thương Hiệu Doanh Nghiệp là nơi hội tụ Thành công - Thịnh vượng - Phồn vinh của các doanh nghiệp. Thương Hiệu Doanh Nghiệp là nơi tôn vinh và khẳng định đẳng cấp thương hiệu của doanh nghiệp thương hiệu.

Mua thạch Long Hải, "căng mắt" không tìm thấy hạn sử dụng

Gói thạch sữa chua Natty 12 cốc của Công ty TNHH Long Hải ngoài vỏ bao ghi đủ thứ bắt mắt, với cả hình iphone 5, máy tính bảng và “chiến cơ siêu hạng”… Tuy nhiên ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng “căng mắt” tìm không thấy.

Ông Phạm Hữu Tuấn – phụ trách truyền thông của Công ty TNHH Long Hải cho rằng, sản phẩm của thạch Long Hải không có chuyện ghi thiếu thông tin. Nếu là từng cốc nhỏ trong gói thì có thể không có ngày tháng, hạn dùng. Tuy nhiên, ở ngoài gói lớn thì có đầy đủ ngày tháng sản xuất và hạn dùng.

Mặc dù vậy, cả PV và người tiêu dùng tìm kiếm thông tin về ngày tháng sản xuất của gói thạch không hề có. Câu hỏi đặt ra là phải chăng Long Hải cố tình lập lờ đánh lận con đen? Phải chăng sản phẩm thạch của Long Hải không cần hạn sử dụng thách đố cơ quan chức năng?

Vùng ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng của gói thạch không có thông tin về hạn sử dụng. Ảnh: N. Nam

Quy định về nghi nhãn đối với sản phẩm là thực phẩm nói chung (điều 17 Nghị định số 38/2012/NĐ – CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm) nêu rõ: "Hạn sử dụng an toàn" bắt buộc phải ghi "Hạn sử dụng", hoặc "Sử dụng đến ngày" đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm tăng cường vi chất và những thực phẩm dễ có khả năng bị hư hỏng do vi sinh vật. Hạn sử dụng an toàn đối với các thực phẩm khác có thể ghi "Sử dụng tốt nhất trước ngày" phù hợp với loại sản phẩm thực phẩm. Đối với thực phẩm ghi "Hạn sử dụng" hoặc "Sử dụng đến ngày" thì không được phép bán ra thị trường khi đã quá thời hạn này.

Đối với thực phẩm ghi "Sử dụng tốt nhất trước ngày" thì sau thời điểm này thực phẩm vẫn được phép bán trên thị trường nếu nhà sản xuất chứng minh được thực phẩm đó an toàn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải ghi hạn sử dụng rõ ràng theo một trong hai hình thức "Hạn sử dụng", hoặc "Sử dụng đến ngày". Chỉ nhà sản xuất thực phẩm mới được kéo dài hạn sử dụng cho sản phẩm thực phẩm của mình và hạn sử dụng kéo dài tối đa chỉ bằng hạn sử dụng đã quy định lần đầu tiên.

Ngoài ra, tại Điều 18 Nghị định nói trên cũng đề cập, các thực phẩm bao gói sẵn phải bắt buộc ghi nhãn theo quy định của pháp luật về ghi nhãn thực phẩm.

Tùy từng loại thực phẩm bao gói sẵn, ngoài các quy định trên, nội dung bắt buộc ghi nhãn còn phải đáp ứng một số quy định Thông tin trên nhãn phải đúng bản chất sản phẩm, trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây hiểu lầm cho người sử dụng.

Trên gói thạch sữa chua natty của Long Hải có đủ những hình ảnh bắt mắt, thu hút người dùng nhưng hạn sử dụng tìm "căng mắt" chẳng thấy đâu. Ảnh: N. Nam

Khi lấy thành phần nào đó trong sản phẩm làm tên sản phẩm thì phải ghi rõ hàm lượng thành phần đó bên cạnh tên sản phẩm;

Tên sản phẩm phải là cỡ chữ lớn nhất, rõ nhất và tối thiểu gấp 3 lần cỡ chữ khác trên nhãn; Khi chuyển dịch nhãn phải bảo đảm không sai lệch nội dung so với nhãn gốc…

Với các quy định như vậy, có thể thấy việc không đề đầy đủ thông tin về ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng của gói thạch sữa chua natty như người tiêu dùng phản ánh nêu trên là Long Hải đã có thiếu sót và chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), những sản phẩm thạch ghi thiếu thành phần, chỉ tiêu trên nhãn không thể là một sản phẩm an toàn được.

“Đối với trẻ nhỏ, khi bộ máy tiêu hóa còn rất nhạy cảm thì việc hấp thu những loại thực phẩm không an toàn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ như ngộ độc, nôn, tiêu chảy, nặng hơn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng”, PGS –TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Để tránh những nguy cơ độc hại từ những thực phẩm kém chất lượng vẫn luôn rình rập người dùng, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con em mình sử dụng đảm bảo chất lượng, đầy đủ thông tin trên nhãn sản phẩm.

Một đại diện của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng cho biết, trong điều kiện sức mua yếu, chi phí sản xuất lớn, việc sản xuất ẩu, bớt xén thành phần, trọng lượng sản phẩm nhưng vẫn bán giá đắt cho người dùng là điều không ít doanh nghiệp đã làm.

Chia sẻ Facebook

Giáo dục Việt Nam

THÔNG TIN MỚI
HOẠT ĐỘNG KINH DOANH
QUẢNG CÁO - LIÊN KẾT
Võ Thuật


QUẢNG CÁO

0912 82 2628

CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG HIỆU VẬN TẢI BA THÀNH
Địa chỉ: 248/25 Bùi Thị Xuân, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08.6899.6850 & 08.6899.6846 - Hotline: 0912 82 2628
Email: info@thuonghieudoanhnghiep.vn
THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP