HTG.VN: Kênh quảng cáo và công cụ tìm kiếm HTG TRUYỀN THÔNG - QUẢNG CÁO - HƯNG THỊNH
LuatManhDuc.com - law.hungthinhgroup.net - smi
HTG.VN - Thuê tài - Thuê xe - BaThanh.Net
Thương Hiệu Doanh Nghiệp là cái tên dễ nhớ, gần gũi và Thương Hiệu là mục tiêu chung của các doanh nghiệp. Thương Hiệu Doanh Nghiệp là nơi hội tụ Thành công - Thịnh vượng - Phồn vinh của các doanh nghiệp. Thương Hiệu Doanh Nghiệp là nơi tôn vinh và khẳng định đẳng cấp thương hiệu của doanh nghiệp thương hiệu.

Đã uống rượu thì không nên lái xe

Như chúng ta thường thấy có rất nhiều người uống rượu điều độ không bao giờ say, không hề phát ngôn hay có cử chỉ bừa bãi mà trái lại họ ăn nói lẫn cư xử rất đàng hoàng chín chắn. Nhiều khi uống 1 ít rượu vào xong, những ý tưởng họ phát biểu làm cho người nghe có cảm tưởng như đang được nghe những nhà thông thái thuyết giảng. 

Đa số người không uống rượu đều cho rằng uống rượu là một điều không mấy tốt đẹp. Quan niệm như vậy quả có phần hấp tấp và vơ đũa cả nắm, vì người ta chỉ nghĩ về 1 khía cạnh xấu của sự nghiện rượu và nhìn qua những người uống rượu quá độ đến nỗi say sưa tối ngày, phát ngôn bừa bãi, có những cử chỉ thiếu đẹp mắt trước công chúng hay trong bàn tiệc nên họ mới có những sự xét đoán thiếu vô tư như vậy. Chứ thực sự mà nói ở vào tuổi trung niên nếu chúng ta biết uống rượu có mực thước, không bao giờ lạm dụng rượu để uống 1 cách bừa bãi quá độ, thì rượu lại là 1 liều thuốc bổ giúp cho đồ ăn tiêu hóa mau chóng, mạch máu lưu thông điều hòa và tâm thần cảm thấy mạnh mẽ yêu đời hơn.

image

Hãy nhận xét 1 cách khách quan để nhận thấy rằng những người uống rượu điều độ như vậy luôn luôn biết kiềm chế lòng mình dù cho bị nhiều bạn đồng bàn đồng chén ép buộc phải uống rượu thêm cách mấy đi nữa họ vẫn cương quyết chối từ không uống thêm, vì họ cảm thấy uống như thế đã đủ lắm rồi, nếu uống nữa sẽ bị say. Hơn thế nữa những người này chủ trương uống rượu là để cho lên tinh thần, cho vui với bạn bè trong 1 bầu không khí êm đẹp, chứ không phải uống rượu để cho say sưa làm mất bầu không khí vui vẻ của bữa tiệc.

 image 

Ngoài ra chưa kể đến những dịp đặc biệt họp mặt bên nhau như các ngày lễ lớn, Tết nguyên đán, tiệc cưới, sinh nhật v.v.. rượu giúp cho bầu không khí trong các dịp này trở nên vui tươi nhộn nhịp tưng bừng, có thế mới phù hợp với ý nghĩa của sự họp mặt là làm cho mọi người đến tham dự đều tạm thời quên đi hết tất cả những điều buồn phiền riêng tư, và quên đi những giờ phải làm việc mệt nhọc trong ngày.

Vậy chúng ta không thể nào bảo rằng uống rượu là 1 điều không tốt đẹp! Nếu nó không tốt đẹp là tùy thuộc vào cá tính của người uống rượu, vì đã không tự kiềm chế nổi lòng mình để uống rượu, để uống 1 cách quá bừa bãi đến nỗi say sưa. Hơn nữa có 1 số người uống rượu trong sự lạm dụng rượu vì thấy rượu ngon phải uống cho thật đã nên dễ bị say cũng như 1 đứa trẻ con thấy món ăn ngon, ăn cho khoái khẩu đến nỗi bị bội thực.

 image 

Không nên..

Trong phạm vi của bài này, chúng tôi chỉ muốn nêu lên 1 ý kiến chung là chúng ta không nên lái xe ngay sau khi đã uống rượu. Cho dù người lái xe sau khi uống rượu vẫn biết mình còn tỉnh táo và tin tưởng rằng sẽ không gây ra tai nạn, nhưng nên nhớ là vẫn có thể bị cảnh sát chạy theo sau và khi họ nhận xét thấy có điều gì nghi ngờ người lái xe uống rượu, họ bắt ngừng xe lại để khám nghiệm xem người lái có bao nhiêu độ rượu trong người. Nếu chẳng may người lái xe vừa mới uống rượu ở bàn tiệc về, dĩ nhiên độ rượu trong máu vẫn còn cao thì chắc chắn sẽ bị phạt vi cảnh; có khi vừa bị phạt tiền lại vừa bị phạt tù, tùy theo độ rượu cao thấp ở trong cơ thể của người lái xe.

 image 

Hầu hết luật lệ của các tiểu bang về vấn đề vi phạm pháp luật giao thông qui định rõ ràng và được áp dụng gắt gạo bằng những hình phạt tù và tiền rất nặng với sự gia tăng tối đa đối với những người uống rượu say hay không say bị bắt quả tang trong lúc lái xe. Sở dĩ luật pháp Hoa Kỳ phải quy định rõ rệt những biện pháp trừng trị mạnh mẽ những người vi phạm vấn đề này là cốt yếu để giảm thiểu càng nhiều càng tốt tỷ lệ đa số người chết mỗi năm mỗi nhiều, vì tai nạn xe cộ gây ra bởi những người uống rượu say hoặc không say nhưng có độ rượu cao ở trong máu trong lúc lái xe.

 image 

Riêng bộ luật canh cải của tiểu bang Oklahoma, luật số 47, điều khoản 11-902 đã quy định rõ là bất luận người nào lái xe nếu bị bắt quả tang trong cơ thể có độ rượu cao có thể gây ra tai nạn chết người sẽ bị buộc vào tội tiểu hình cho lần vi phạm thứ nhất ( Guilty of A Misdemeanor For The First Offense) và có thể bị giam tù từ 10 ngày đến 1 năm và bị phạt vạ tối đa 500 Mỹ kim. Nếu còn tái vi phạm lần thứ 2 hay hơn sẽ bị khép vào tội đại hình (Felony) và bị giam tù từ 1 đến 5 năm cộng thêm tiền phạt 1,000 Mỹ kim.

Nói tóm lại, nếu chúng ta đi dự các buổi tiệc tùng họp mặt trong các dịp đặc biệt vừa kể trên, nếu có uống rượu thì nên nhớ người khác đồng bàn tiệc đưa dùm chúng ta về: bằng không chúng ta nên ngồi nán lại vài chục phút uống thêm 1 ly đầy nước đá lạnh, nếu vắt thêm chanh vào thì càng tốt, rồi mới tự lái xe về.

 image 

Chúng ta cũng nên nhớ rằng người uống rượu say không bao giờ chịu nhận là mình say và chỉ khi nào gục xuống bàn tiệc rồi, sau đó bạn bè chở về nhà đến sáng hôm sau tỉnh dậy mới chịu thú nhận là tối qua mình đã say. Tuy nhiên, say hay không say không phải là vấn đề chính yếu để cho chúng ta cần đặt ra ở đây, mà người lái xe có độ rượu cao ở trong cơ thể là 1 điều có thể gây nguy hại và nhiều điều bất lợi cho chính bản thân mình, vì lỡ có xảy ra tai nạn chết người, dù không phải lỗi mình gây ra thì 1 phần lớn trách nhiệm và sự thiệt hại về dân sự sẽ quy cho người lái có độ rượu cao gây ra tai nạn và hình phạt về hình cũng như về hộ sẽ bị kết án rất nặng, hơn nữa, nên hiểu rằng lái xe có độ rượu cao trong người còn là 1 điều hết sức bất lợi, vì có thể bị cọp (cảnh sát) vồ bất cứ lúc nào không hay biết, chẳng khác nào miếng mỡ đang treo trước miệng mèo.

Đề nghị thiết thực

Để kết thúc bài này, chúng tôi xin trình bày ra đây cùng độc giả 1 đề nghị rất thiết thực qua những kinh nghiệm chuyên môn như sau:

- Trong trường hợp vì bất cứ 1 lý do gì mà chúng ta bị xe cảnh sát chạy theo sau, chớp đèn báo hiệu cho xe chúng ta phải từ từ ngừng lại thì việc đầu tiên khi ngừng xe rồi, chúng ta không nên mở cửa bước ra khỏi xe ngay. Chúng ta nên ngồi yên ở vị trí cũ trên xe và đặt 2 tay lên tay lái (Driving Wheel). Nếu sự việc này xảy ra ban đêm, trước khi đặt 2 tay lên tay lái, chúng ta nên bật đèn trong xe lên cho sáng và quay kiếng cửa xe xuống. Hành động như vậy sẽ gây được nhiều thiện cảm với người cảnh sát ngay từ phút ban đầu vì họ thấy rõ tay chúng ta không cầm súng và không có thái độ chống cự lại họ.

 image 

- Như vậy họ sẽ vững tâm tiến lại gần xe chúng ta để hỏi giấy tờ, có nhiều trường hợp vì quá sốt sắng muốn tỏ ra lễ độ lịch sự, chúng ta vừa ngừng xe lại là mở cửa bước ra khỏi xe ngay để tiến nhanh tới chỗ xe cảnh sát đậu đằng sau trong lúc người cảnh sát chưa kịp bước xuống xe. Chúng ta làm như thế thật sự cảnh sát không thể hiểu nổi được sự lễ độ và lịch sự của chúng ta, mà trái lại làm cho họ dễ dàng tưởng lầm chúng ta tiến lại họ để muốn chống cự họ và nếu về ban đêm, họ không thấy rõ trong tay chúng ta đang cầm gì, làm họ có thể nghi ngờ tay chúng ta đang cầm vũ khí. Cho dù ngay sau đó họ biết rõ không phải như vậy, nhưng vô tình chúng ta đã làm cho họ hồi hộp lúc đầu, nên họ sẽ mất nhiều thiện cảm với chúng ta, trong khi thật sự chúng ta đang cần nhiều thiện cảm của họ trong lúc này.

 image 

Trong quá khứ đã có nhiều vụ chống cự lại và bắn cảnh sát bị thương hay chết đều bắt nguồn từ những hành động cử chỉ lễ độ và lịch sự của chúng ta vừa kể trên, nên tốt hơn hết, sau khi ngừng xe lại, bật đèn sáng trong xe lên, quay kiếng cửa xe bên phía chúng ta ngồi xuống và để 2 tay lên tay lái rồi chúng ta cứ việc ngồi yên tại chỗ để chờ cho người cảnh sát tiến lại hỏi giấy chúng ta là điều thượng sách nhất để gây được nhiều thiện cảm với họ mà chúng ta thật sự đang cần.

Chia sẻ Facebook

Lái xe an toàn

THÔNG TIN MỚI
HOẠT ĐỘNG KINH DOANH
QUẢNG CÁO - LIÊN KẾT
Võ Thuật


QUẢNG CÁO

0912 82 2628

CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG HIỆU VẬN TẢI BA THÀNH
Địa chỉ: 248/25 Bùi Thị Xuân, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08.6899.6850 & 08.6899.6846 - Hotline: 0912 82 2628
Email: info@thuonghieudoanhnghiep.vn
THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP