HTG.VN: Kênh quảng cáo và công cụ tìm kiếm HTG TRUYỀN THÔNG - QUẢNG CÁO - HƯNG THỊNH
LuatManhDuc.com - law.hungthinhgroup.net - smi
HTG.VN - Thuê tài - Thuê xe - BaThanh.Net
Thương Hiệu Doanh Nghiệp là cái tên dễ nhớ, gần gũi và Thương Hiệu là mục tiêu chung của các doanh nghiệp. Thương Hiệu Doanh Nghiệp là nơi hội tụ Thành công - Thịnh vượng - Phồn vinh của các doanh nghiệp. Thương Hiệu Doanh Nghiệp là nơi tôn vinh và khẳng định đẳng cấp thương hiệu của doanh nghiệp thương hiệu.

Đè vạch liền vì tránh xe khác bị phạt 1,6 triệu đồng?

Lái xe ôtô đè vạch liền vì tránh gấp xe khác, bị cảnh sát giao thông dừng xe, định lập biên bản xử phạt lỗi đi sai làn đường mức 1,6 triệu đồng?

Bạn đọc Phạm Tuấn Hà ở địa chỉ mail: tuanha54…@gmail.com phản ánh, tôi đang lái ô tô lưu thông bình thường trên một đoạn đường ở Hà Nội, chính xác là khúc cua, có vạch kẻ liền để phân cách giữa 2 làn đường ngược chiều, thì có 1 chiếc xe máy bất ngờ đi từ trong ngõ ra, rẽ phải đi cùng chiều với xe của tôi. Để tránh chiếc mô tô này, tôi đã hơi đánh tay lái sang trái và có để lốp xe đè lên vạch liền giữa đường, khoảng 7cm nhưng chưa vượt qua.

Lúc đó có một chốt cảnh sát giao thông phía trước, một cảnh sát giao thông đã ra tín hiệu yêu cầu tôi dừng xe.

Sau đó thông báo lỗi đi sai làn đường và định lập biên bản phạt lỗi trên với mức phạt là 1,6 triệu đồng, cộng thêm tạm giữ giấy phép lái xe trong vòng 60 ngày.

Việc xử phạt và lập biên bản như vậy của CSGT có đúng không? Và tôi phải làm gì?

 
Ảnh minh hoạ.

Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính số: 15/2012/QH13 được Quốc hội khoá 13 thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/07/2013.

Tại điều 11: Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính

Không xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;

2. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;

3. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;

4. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng;

5. Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 của Luật này.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu đúng như những gì bạn đã trình bày, việc bạn thực hiện hành vi phạm là do có sự kiện bất ngờ tức có một xe máy khác bất ngờ từ ngõ lao ra. Và theo như quy định ở trên thì bạn sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

- Ngoài ra, ở đây, chúng tôi cũng thấy về việc, bạn phản ánh là cảnh sát giao thông định lập biên bản phạt lỗi trên với mức phạt là 1,6 triệu đồng và tạm giữ giấy phép lái xe trong vòng 60 ngày là chưa hợp lý.

Bởi lẽ theo quy định tại Nghị định 71/2012/NĐ – CP thì hành vi vi phạm của bạn thuộc vào điểm c khoản 4, Điều 8 sửa đổi bổ sung: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định

Mức phạt áp dụng đối với lỗi vi phạm này tại Hà Nội là từ 1,4 – 2 triệu đồng. Nhưng với việc tạm giữ giấy phép lái xe đối với lỗi này trong vòng 60 ngày thì tại điểm d khoản 6 Điều 43 của Nghị định 71 đã quy định:

Vi phạm một trong các Điểm, Khoản sau của Điều 8 Nghị định này mà gây tai nạn giao thông nhưng chưa tới mức nghiêm trọng thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 60 (sáu mươi) ngày: Điểm a, Điểm h Khoản 1; Điểm h, Điểm i, Điểm k Khoản 2; Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm k Khoản 4;

Tức là, trong trường hợp này, nếu bạn có vi phạm lỗi đi sai làn nhưng không gây ra tai nạn hay xảy ra vấn đề nghiêm trọng thì không thể thông báo là sẽ tạm giữ giấy phép lái xe của bạn trong vòng 60 ngày được.

Như vậy, mức phạt nếu bạn vi phạm lỗi trên thì là đúng nhưng việc cảnh sát giao thông lại thông báo định lập biên bản tạm giữ giấy phép lái xe trong vòng 60 ngày là chưa thoả đáng.

Chia sẻ Facebook

vovanthuong

THÔNG TIN MỚI
HOẠT ĐỘNG KINH DOANH
QUẢNG CÁO - LIÊN KẾT
Võ Thuật


QUẢNG CÁO

0912 82 2628

CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG HIỆU VẬN TẢI BA THÀNH
Địa chỉ: 248/25 Bùi Thị Xuân, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08.6899.6850 & 08.6899.6846 - Hotline: 0912 82 2628
Email: info@thuonghieudoanhnghiep.vn
THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP