HTG.VN: Kênh quảng cáo và công cụ tìm kiếm HTG TRUYỀN THÔNG - QUẢNG CÁO - HƯNG THỊNH
LuatManhDuc.com - law.hungthinhgroup.net - smi
HTG.VN - Thuê tài - Thuê xe - BaThanh.Net
Thương Hiệu Doanh Nghiệp là cái tên dễ nhớ, gần gũi và Thương Hiệu là mục tiêu chung của các doanh nghiệp. Thương Hiệu Doanh Nghiệp là nơi hội tụ Thành công - Thịnh vượng - Phồn vinh của các doanh nghiệp. Thương Hiệu Doanh Nghiệp là nơi tôn vinh và khẳng định đẳng cấp thương hiệu của doanh nghiệp thương hiệu.

Nghề xe ôm

Nhắc đến xe ôm, không ít người nghĩ ngay đến những mảnh đời lam lũ, đội nắng, đội sương, ăn cơm đường, ngủ trên xe máy. Có những người lái xe ôm gần như cả đời gắn mình với chiếc xe cũ kỹ để mưu sinh, nhưng cũng có những người làm nghề lái xe ôm chỉ để… “mượn” nghề. Trong giới nghề của họ có những gam màu sáng tối pha lẫn mà đôi khi chợt nghĩ về xe ôm, không ít người phải giật mình, chua chát…

Ấn tượng xe ôm tự quản

Đội xe ôm Tự quản ở ngã ba Thành phục vụ rất tốt nhu cầu đi lại của người dân.
Đội xe ôm Tự quản ở ngã ba Thành phục vụ rất tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Trong cái nắng như đổ lửa một ngày cuối tháng 5, ở ngã ba Thành (thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh), những người lái xe ôm chờ khách đứng 2 bên đường thi nhau quệt mồ hôi lăn trên má. Một chiếc xe khách Bắc - Nam vừa dừng lại, một người lái xe ôm đứng tuổi vội vàng đội chiếc mũ cũ kỹ đang cầm trên tay chạy đến chào một người khách vừa bước xuống xe: “Về đâu, có đi xe thồ không cháu?”. Sau cái thoáng nhìn qua bảng tên và bộ đồng phục, người khách leo lên xe ôm chỉ về hướng Nha Trang. Sau khi quay trở lại chỗ cũ, chúng tôi mới có dịp trò chuyện cùng bác tài xe ôm ấy. Ông tên là Lê Đức Tấn (56 tuổi, trú TP. Nha Trang), hành nghề xe ôm đã gần chục năm. Ông Tấn cho biết: “Tôi là thành viên của Đội xe thồ tự quản ở ngã ba này, tham gia Đội xe thồ tự quản, anh em chúng tôi đỡ vất vả mưu sinh hơn nhiều vì không phải giành giật khách, ồn ào cãi vã như những nơi khác. Hành khách lúc nãy là một khách quen mặt, đã đi xe ôm nhiều lần, có biết chúng tôi nên không kỳ kèo trả giá”. Ông Vân Phong Đãi - Đội phó Đội xe thồ tự quản ngã ba Thành tự hào kể: Gần 20 năm qua kể từ ngày thành lập (năm 1994), Đội xe thồ tự quản đều hoạt động theo phương châm: không tranh giành khách, không bắt chẹt khách, lấy đúng giá dù khách lạ hay quen. Từ khi thành lập đến nay, đội không những giải quyết việc làm cho hàng chục thành viên mà còn xóa bỏ một điểm nóng về tranh giành khách, phức tạp về an ninh trật tự và tệ nạn kéo dài. “Ngoài việc chở khách, trong quá trình hành nghề, hễ phát hiện khách nào buôn bán hàng cấm, của gian là anh em chúng tôi hợp sức bày trận bắt giữ. Gần đây nhất, ngày 19-5, hai tên trộm đến gạ bán cho anh em trong đội một chiếc xe gắn máy. Anh em trong đội đã bắt giữ thành công hai đối tượng phạm tội cùng tang vật giao cơ quan Công an xử lý” - một anh xe thồ trẻ bộc bạch.

Ở ngã ba Nhà máy Sợi - cửa ngõ phía Bắc TP. Nha Trang, hoạt động xe ôm theo hình thức tự quản cũng diễn ra khá trật tự. Chúng tôi thấy khi xe dừng, chỉ có một người đưa xe thồ ra mời chào. Ông Trần Văn Công - một người hành nghề xe ôm lại đây cho biết: “Đội xe thồ tự quản tại đây thành lập được 20 năm với 30 thành viên. Các thành viên một ngày làm, một ngày nghỉ, mỗi tháng đóng 50 ngàn đồng để chi phí thăm hỏi khi ốm đau. Trong quá trình hoạt động, mỗi khi có khách, chỉ có một người ra chào, không có cảnh tranh giành, giá cả thỏa thuận, dao động từ 3 đến 4 ngàn đồng/km. Chúng tôi không ép giá”.

Những người lái xe ôm chân chính ngày ngày vẫn tất tả mưu sinh trên mọi nẻo đường
Những người lái xe ôm chân chính ngày ngày vẫn tất tả mưu sinh trên mọi nẻo đường

Nói về những đội xe thồ tự quản, Đại úy Trần Ngọc Bích - Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Diên Khánh cho biết: Những năm qua, các thành viên trong Đội xe thồ tự quản ở ngã ba Thành nói riêng và những người hành nghề xe ôm lương thiện nói chung, ngoài việc lái xe ôm, các anh còn cung cấp cho cơ quan Công an nhiều nguồn tin có giá trị; đồng thời liên tiếp bắt giữ được nhiều đối tượng hình sự như: trộm cắp tài sản, cướp giật. Đó là những việc làm ý nghĩa được người dân xung quanh đồng tình ủng hộ và khen ngợi.

Xe ôm… “mượn” nghề

Một lái xe ôm đang bắt khách ở Ngã ba Nhà máy Sợi, Nha Trang
Đêm khuya, 2 xe ôm (bên trái) đang "tiếp thị" một du khách về điểm đến "tươi mát" trên đường Trần Quang Khải

Nha Trang sau 23 giờ đêm, những con đường như: Trần Phú, Pasteur, Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương… bắt đầu thưa dần người, thi thoảng mới có vài khách vội vã trên đường. Trong vai du khách dạo mát ở khu vực Bưu điện trung tâm thành phố, chúng tôi liền được 2 - 3 xe thồ trẻ rà tới mồi chài: “Anh đi về đâu em chở?”. “Dạo mát, ngắm phố biển thôi các anh ơi” - chúng tôi trả lời. Tiếp tục cuốc bộ theo tuyến đường Lê Lợi, những người chạy xe ôm liên tục rà xe máy theo để lôi kéo: “Anh có đi giải trí em út không? Chỉ với 200 ngàn đồng nhưng đảm bảo các em tuổi dưới 22, trẻ trung, xinh đẹp và chiều khách tới bến. Anh cứ để tôi chở đi, không đồng ý thì tôi chở anh về lại đây mà không mất một xu. Nếu vui vẻ được thì chúng tôi chỉ xin 20 ngàn đồng/chuyến” - một xe ôm trạc 50 tuổi tuôn liền một tràng “tiếp thị”. Có một anh xe thồ “nhiệt tình” tự giới thiệu tên là Minh, khoe rằng những nơi anh ta đưa đến là tuyệt đối an toàn, không hề có chuyện móc túi, giật tiền và cũng chẳng có Công an nào kiểm tra như báo chí đã nêu. Với thâm niên hơn 10 năm hành nghề xe ôm, anh ta biết rõ từng ngóc ngách các “mối hàng trẻ, đẹp” ở phố biển. Sau một hồi “thuyết phục” thành công, Minh đã đưa chúng tôi đến một ngôi nhà nằm trên đường Phan Chu Trinh. Tại đây đã có 3 cô gái ăn mặc mát mẻ, son phấn lòe loẹt chờ sẵn. Thấy chúng tôi, họ đon đả chào khách. Giả vờ chê “hàng xấu”, chúng tôi yêu cầu trả về vị trí cũ như đã thỏa thuận, không quên chi ít tiền bo an ủi vị xe ôm đã “tiếp thị” nhiệt tình. Lúc này, đồng hồ đã điểm 24 giờ khuya, thế nhưng trên những con đường vẫn còn cánh tài xế xe ôm kiên trì bám theo khách đi đường.

Phố đêm sau 24 giờ ở khu vực đường Trần Quang Khải, Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương, Biệt Thự…, khi nhiều người đã chìm sâu vào giấc ngủ thì khu phố Tây vẫn ồn ào bởi các loại nhạc “sàn” cực mạnh xen lẫn tiếng hò hét, la ó của những khách chơi đêm. Cánh xe ôm và những cô gái ăn mặc hở hang đi những chiếc xe máy đắt tiền lượn lờ trước các quán bar, vũ trường. Mỗi góc đường ở đây đều có vài ba người hành nghề xe ôm chờ khách. Tý - một người ở đường Lê Hồng Phong (Nha Trang) tâm sự: 10 năm trước, anh đi làm thuê ở Sài Gòn không đủ sống nên quay lại Nha Trang hành nghề xe ôm. Ban ngày, ở nhà ngủ hoặc phụ giúp vợ. Đến 22 giờ, anh bắt đầu đi làm và kết thúc công việc khoảng 5 giờ sáng hôm sau. 10 năm làm nghề đến nay, Tý tự hào đã có được vốn tiếng Anh kha khá và có thể nói chuyện được với khách Tây, lúc nào bí quá thì dùng điệu bộ, cử chỉ. Tý cho biết, xe thồ đêm chỉ chở du khách và chở hàng (ý nói gái bán dâm). Khách nào có nhu cầu “tươi mát” thì mình chở đến nơi ăn chơi hoặc gọi điện thoại đưa gái làng chơi đến tận khách sạn cho khách. Xe ôm chủ yếu sống nhờ vào tiền khách bồi dưỡng, môi giới của những nhà nghỉ, chủ chứa hoặc những cô gái bán dâm, còn tiền công chở chỉ đủ uống nước để có sức giành khách. Đang dở dang câu chuyện, bỗng có 2 - 3 chiếc xe máy chở các cô gái rồ ga lao nhanh qua mặt chúng tôi. Tý cho biết, những người này cũng là xe thồ, họ vừa làm xe thồ vừa kiêm luôn nhiệm vụ cảnh giới tại những nơi tập trung gái làng chơi. Tý tiết lộ, những người này được chủ trả mỗi tháng 2 triệu đồng chỉ để chở “gái” phục vụ những du khách ham “của lạ”.

Đêm khuya, 2 xe ôm (bên trái) đang
Một lái xe ôm đang bắt khách ở Ngã ba Nhà máy Sợi, Nha Trang

Chúng tôi tiếp tục chạy chầm chậm đến đường Trần Quang Khải. Thấy chúng tôi, 2 tay xe ôm chạy ngược chiều lập tức quay lại. Một người đàn ông tự xưng tên Đức hất hàm nói: “Có đi em út không anh, hàng đẹp tha hồ lựa chọn, không thích thì đổi, không muốn thì quay về”. Họ đưa chúng tôi đến nhà nghỉ trong một con hẻm trên đường Hùng Vương. Thấy khách, một nhân viên nhà nghỉ nháy mắt nói nhỏ: “Anh biết chỗ rồi bữa sau tự đến, đừng đi với mấy ông xe ôm này nữa, giá bọn em chỉ 300 ngàn đồng, còn họ dẫn tới thì phải đôn lên 500 ngàn đồng, 200 ngàn đồng tăng thêm là trả tiền môi giới cho họ”. Lúc này, tầng trệt của nhà nghỉ đã chật cứng xe máy của khách. Nhân viên nhà nghỉ tiếp lời: “Để bà vú dẫn bọn anh đi xem hàng”. Một người phụ nữ trạc 50 tuổi đưa chúng tôi lên tầng 2. Vừa đi, người phụ nữ này vừa nói: “Nếu các em xem “hàng” mà không đồng y, chị sẽ đổi”. Theo yêu cầu của bà chủ, những cô gái chân dài lần lượt “khoe hàng” với khách. Sau nhiều lần đổi “hàng”, bà vú nhìn với ánh mắt “nghi ngờ” khi chúng tôi từ chối…
Tâm sự với một xe ôm già bên vỉa hè, người lái xe ôm này kể: Làm nghề xe ôm ban đêm giống như đi câu, bữa được bữa không; thế nhưng thu nhập cũng được 5 - 7 triệu đồng/tháng, đủ trang trải cuộc sống. Thu nhập của xe ôm gồm nhiều nguồn: tiền công, tiền bo của khách, tiền hoa hồng và cả tiền dẫn mối khách đến các tụ điểm mại dâm…

Cũng cùng hành nghề xe ôm, nhưng những người lái xe ôm trong Đội xe thồ tự quản ở ngã ba Thành, ngã ba Nhà máy Sợi… lại khác xa những người mượn nghề này để làm nghề khác; tiếp tay cho các tệ nạn, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Trung tá Nguyễn Hồng Kỳ - Công an TP. Nha Trang cho biết: “Tình trạng lái xe ôm chèo kéo du khách, môi giới mại dâm đang được Công an TP. Nha Trang phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh điều tra để xử lý nghiêm”. Với động thái này, hy vọng, hoạt động của những người lái xe ôm mượn nghề trong thời gian tới được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn, trả lại thương hiệu hình ảnh “Nha Trang - Khánh Hòa văn minh và thân thiện” trong mắt du khách và người dân.

Theo cơ quan Công an, thời gian qua, trên địa bàn TP. Nha Trang đã xảy ra một số vụ án lái xe ôm cấu kết với một số chủ tiệm, nhân viên quán massage trá hình để trục lợi. Điển hình, ngày 3-2, 2 du khách là Dương Hoài Thanh (sinh 1985) và Lê Phúc Thịnh (sinh 1993), cùng thường trú xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh, đến Nha Trang du ngoạn và chọn khách sạn Quang Vinh (đường Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ) lưu trú. Sau chầu nhậu, khi 2 người này vừa ra khỏi khách sạn Quang Vinh thì được 2 lái xe ôm là Đặng Tấn Dên (trú TP. Nha Trang) và Nguyễn Ngọc Sang (trú huyện Cam Lâm) chạy xe đến mời chào và đưa họ đi massage tại một tiệm không có biển hiệu trên Đại lộ Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang). Khi 2 người đi xe ôm về lại khách sạn thì phát hiện mất gần 17 triệu đồng để trong túi. Sau khi nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh đã triệu tập Sang lên làm việc. Sang đã khai nhận từ ngày 26-1 đến 4-2-2012, Sang đã cùng “Tư lỳ” (tức Lê Phúc Hạt, chủ tiệm massage nói trên) liên tiếp gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản của khách với tổng số tiền 20 triệu đồng. Mỗi lần cò mồi, Sang đều được “Tư lỳ” trả hoa hồng. Lúc 20 giờ 45 ngày 24-12-2011, anh Lidong Seok (quốc tịch Hàn Quốc), lưu trú tại khách sạn Lưu Ly (đường Hùng Vương, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang), được 1 lái xe ôm (không rõ biển số) mời chào và chở đến số 91/11 Hoàng Diệu, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) để massage. Massage xong, vị khách này phát hiện bị mất 200 USD. Công an phường Vĩnh Nguyên đã điều tra và được biết: Cùng thời điểm trên, tại tiệm massage này có ông Bùi Văn Dũng (sinh năm 1963), là khách du lịch lưu trú tại khách sạn Hải Yến (TP. Nha Trang) cũng bị mất 5 triệu đồng trong khi massage. Chủ tiệm massage Nguyễn Thị Kim Liên khai nhận là thủ phạm gây ra vụ trộm tiền của du khách Hàn Quốc…

Một điều tra viên cho biết, đã có những du khách bị mất tài sản khi được lái xe ôm đưa đi massage, tuy nhiên, vì lý do tế nhị, những người này chỉ biết “ngậm bồ hòn”.

Chia sẻ Facebook

Báo Khánh Hòa

THÔNG TIN MỚI
HOẠT ĐỘNG KINH DOANH
QUẢNG CÁO - LIÊN KẾT
Võ Thuật


QUẢNG CÁO

0912 82 2628

CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG HIỆU VẬN TẢI BA THÀNH
Địa chỉ: 248/25 Bùi Thị Xuân, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08.6899.6850 & 08.6899.6846 - Hotline: 0912 82 2628
Email: info@thuonghieudoanhnghiep.vn
THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP